HÃY GIỮ GÌN SỨC KHỎE VÀ HIỆU QUẢ LÀM VIỆC TRONG ĐỢT BÙNG PHÁT DỊCH COVID-19 VỚI CÁC SẢN PHẨM TỪ DỪA
Dừa nổi tiếng với tên gọi "Cây của sự sống" do có nhiều công dụng và lợi ích. Hàng tỷ người, không chỉ ở các nước nhiệt đới mà còn ở các nước ôn đới, đã tiêu thụ và sử dụng nhiều sản phẩm từ dừa. Các nhân tố đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy sự phát triển về nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ dừa, bao gồm: các lợi ích có lợi cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, ý thức sức khỏe của cộng đồng ngày càng cao.
Xem thêm

NÔNG DÂN TRỒNG DỪA BÌNH ĐẠI PHẤN KHỞI SAU KHI ĐƯỢC NHÀ NƯỚC HỖ TRỢ

Để triển khai thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ người trồng dừa trên địa bàn huyện, Bình Đại đã chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn các xã tiến hành lập danh sách các hộ và diện tích trồng dừa để thẩm tra, tổng hợp số liệu diện tích vườn dừa được hỗ trợ, trình UBND huyện phê duyệt.

Về cách xác định diện tích vườn dừa: Đối với các vườn dừa chuyên canh, các vườn dừa có trồng xen ca cao, bưởi da xanh, chanh…xác định theo diện tích. Đối với các vườn tạp, dừa không phải là cây trồng chính: được xác định là 20 cây/1.000 m2. Hỗ trợ diện tích vườn dừa có lưỡi mèo trở lên và dừa đang cho trái. Mức hỗ trợ mỗi ha là 1.500.000 đồng để mua phân bón và chăm sóc. Việc hỗ trợ tiền cho nông dân trồng dừa chia làm 2 đợt, mỗi đợt hỗ trợ 50%. 

Diện tích vườn dừa của Huyện được đầu tư chăm sóc tốt 

Qua số liệu thống kê, toàn huyện Bình Đại có 6.659 ha dừa, của 11.850 hộ ở 17 xã, thị trấn. Tập trung nhiều nhất ở các xã: Phú Long, Định Trung, Lộc Thuận, Phú Vang, Vang Qưới Đông, Vang Qưới Tây, Thới Lai, Châu Hưng…Nhằm đảm bảo sự công bằng và mang tính khách quan trong quá trình chi tiền hỗ trợ cho các hộ nông dân trồng dừa. Sau khi tổng hợp diện tích, các xã đã niêm yết công khai danh sách được hỗ trợ tại trụ sở xã, ấp, để người dân biết, đồng tình, đảm bảo công bằng cho người hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ này. 

Ngoài ra, huyện cũng thành lập Tổ thẩm tra, đến các xã thẩm tra lại diện tích trồng dừa của một số hộ dân. Đến thời điểm này, các xã, thị trấn đã chi xong tiền đợt I hỗ trợ người trồng dừa, với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng được trao tận tay bà con. Đây được xem là một trong những động thái tích cực giúp người trồng dừa an tâm chăm sóc và giữ vững diện tích. 

Với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự lạc quan tin tưởng của người trồng dừa. Hy vọng trong thời gian không lâu giá dừa sẽ tăng cao hơn, giúp nông dân trồng dừa ổn định cuộc sống và diện tích dừa của huyện luôn giữ vững và phát triển. 

(25-04-2013) 

Nguồn: Sở Nông Nghiệp PTNT Bến Tre