TẠI SAO CHẤT BÉO TRONG DẦU DỪA LẠI KHÁC BIỆT?

Vào cuối thập niên 50, khi ngành khoa học nghiên cứu về sức khỏe bắt đầu có bước phát triển nhảy vọt, các nhà nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và một số chứng bệnh nan y như xơ vữa động mạch, bệnh tim, cũng như đột quỵ. Họ đã phải thốt lên rằng: “Đây rồi! Chúng ta cuối cùng cũng tìm được sợi dây liên kết dinh dưỡng, thứ có thể giảm thiểu tỷ lệ tử vong và bệnh tật rồi!”. Thật thế, đúng là họ đã làm được điều đó, nhưng có điều họ vẫn chưa nghiên cứu sâu đến mức xác định được chính xác đặc tính gì ở chất béo bão lại có thể gây ra những chứng bệnh kể trên.

Hóa ra, không phải loại chất béo bão hòa nào cũng giống nhau, thậm chí, có một vài loại không những không gây hại mà còn tốt cho sức khỏe nữa. Ta có thể kể đến loại chất béo có trong dầu dừa. Hơn nữa, dầu dừa không chỉ có mỗi chất béo, nó còn chứa vô vàn chất dinh dưỡng, là tinh dược tuyệt đỉnh, thậm chí kháng được rất nhiều loại vi khuẩn gây nhiễm trùng, bệnh dịch.

Để hiểu rõ câu hỏi làm sao các nhà khoa học lại nhầm lẫn nghiêm trọng ngay từ đầu như thế, hãy cùng xem xét liệu chất béo bão hòa của dầu dừa có khác biệt gì so với các loại chất béo bão hòa gây hại. Vậy, chúng ta sẽ phải quay về mấy bài giảng hóa học một lúc, nghe thì phiền hà nhưng lại cần thiết để các bạn có thể nhận ra các lợi ích cho sức khỏe của dầu dừa khi chúng ta nói về chúng sau này.

Giải Đáp Bí Ẩn

Đầu tiên, nguyên nhân khiến dầu dừa liệt vào hạng “đồng bọn” với những loại chất béo bão hòa khác chính là vì thứ dầu được sử dụng trong thực nghiệm đã được trộn chất bảo quản. Chúng ta đều đã biết dầu bão hòa (thêm chất bảo quản) khiến chất béo chuyển hóa hình thành và chính thứ chất béo này là thủ phạm tàn phá toàn bộ hệ tuần hoàn của cơ thể. Dầu dừa tinh khiết, ngược lại, không hề chứa chất béo chuyển hóa, thậm chí có công dụng ngược với những cáo buộc nhằm vào nó: không những tăng cường sức khỏe thần kinh và tim mạch mà còn tăng tốc độ chuyển hóa mỡ bụng thừa nữa.

Tại Sao Chất Béo Trong Dầu Dừa Lại Khác Biệt?

Mỗi muỗng dầu dừa chứa đựng 116 calories và 14 gam chất béo. Trong số 14 gam đó có 12 gam là chất béo bão hòa, nhưng đừng tưởng tượng rằng động mạch của bạn sẽ bị tắc bởi lượng chất béo đó vội ! Lượng chất béo bão hòa trong dầu dừa được cấu tạo bởi các triglyceride chuỗi trung bình (MCTs), không phải loại triglyceride chuỗi dài (LCTs) thường thấy ở các loại chất béo bão hòa khác. Điểm khác biệt này cực kỳ quan trọng. Không giống như LCTs, loại chuỗi phải bị bẽ gãy trước khi sử dụng, MCTs có thể chuyển hóa thành loại acid béo chuỗi trung bình mà cơ thể dễ dàng hấp thụ được ngay trong hệ tiêu hóa, rồi chuyển trực tiếp tới gan để biến thành năng lượng.


Ngược lại, LCTs được chuyển hóa thành chuỗi acid béo dài ở hệ tiêu hóa và cơ thể cần có enzyme tuyến tụy nhằm phân tách chúng thành các đoạn nhỏ hơn để có thể sử dụng được. Sau đó, chúng được tập hợp lại thành những túi chất béo gọi là lipoprotein rồi theo đường máu đi khắp cơ thể, trong quá trình dịch chuyển chúng để lại phần tử mỡ khắp các mô.

Tóm lại là như thế nào? Phần lớn MCTs được chuyển thành năng lượng, trong khi LCTs thường trữ lại dưới dạng mỡ.

Điều này lý giải tại sao cùng là chất béo bão hòa, nhưng chất béo bão hòa trong dầu dừa không hề có hại cho cơ thể như một số loại dầu khác.

(Nguồn: Coconut oil for Beginners – Rockridge Press)