HÃY GIỮ GÌN SỨC KHỎE VÀ HIỆU QUẢ LÀM VIỆC TRONG ĐỢT BÙNG PHÁT DỊCH COVID-19 VỚI CÁC SẢN PHẨM TỪ DỪA

Dừa nổi tiếng với tên gọi "Cây của sự sống" do có nhiều công dụng và lợi ích. Hàng tỷ người, không chỉ ở các nước nhiệt đới mà còn ở các nước ôn đới, đã tiêu thụ và sử dụng nhiều sản phẩm từ dừa. Các nhân tố đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy sự phát triển về nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ dừa, bao gồm: các lợi ích có lợi cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, ý thức sức khỏe của cộng đồng ngày càng cao.

Nhu cầu tiêu thụ nước dừa tăng mạnh hơn 100% mỗi năm. Nước dừa nạo được biết đến là một loại chất lỏng giúp bổ sung nước cho cơ thể và nước dừa cũng có chứa axít zeatin và axít shikimic. Đây là hai loại axít có chứa các đặc tính chống lão hóa và chống oxi hóa. Đặc tính chống oxi hóa có thể ngăn ngừa sự tác hại của quá trình oxi hóa đối với gan. Trong Thế Chiến thứ hai, nước dừa nạo được sử dụng như một loại dịch truyền tĩnh mạch tại các nước Đông Nam Á. Nhu cầu tiêu thụ nước dừa nạo sau đó dần lan rộng sang thị trường Mỹ.

Một sản phẩm khác từ dừa cũng nổi tiếng vào đầu những năm 2000 và hiện được biết đến với một công dụng đầy tiềm năng là khả năng phòng ngừa sự lây nhiễm vi rút gây dịch bệnh COVID-19; đó chính là dầu dừa tinh khiết (VCO). Dầu dừa tinh khiết là một sản phẩm được chế biến từ cơm dừa khô. Nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng của các nhà khoa học đã được thực hiện để chứng minh công dụng mới đầy tiềm năng này của dầu dừa tinh khiết và đang được thử nghiệm tại các bệnh viện uy tín của Philippines và Indonesia. Ngoài công dụng tiềm năng là có khả năng kháng lại vi rút gây bệnh thì theo nhiều báo cáo cho biết rằng dầu dừa tinh khiết còn chứa các đặc tính kháng khuẩn của axít lauric. Axít lauric là một chất béo chính được tìm thấy trong dầu dừa. Ngoài ra, Hiệp hội Nha khoa Thế giới cũng tán thành việc sử dụng dầu dừa bởi vì dầu dừa có chứa đặc tính kháng viêm ngừa sâu răng. Hoạt tính kháng viêm cũng là một đặc tính đặc biệt của dầu dừa khi hiện nay số lượng vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh đang ngày tăng cao.

Nhiều nước áp đặt lệnh giãn cách xã hội trên phạm vi rộng bằng cách đóng cửa các trường học, cơ quan, các địa điểm tôn giáo, cửa hàng, và giới hạn các phương thức vận chuyển trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19. Tác động của đại dịch COVID-19 là hoàn toàn khác nhau giữa các nước hoặc khu vực. Sự tụt giảm đáng kể các hoạt động kinh tế đã được báo cáo tại một vài nước trên toàn thế giới. Lượng xuất khẩu các sản phẩm dừa của Philippines trong năm nay giảm thấp khi được so sánh với lượng xuất khẩu của năm trước. Tương tự, lượng xuất khẩu dầu dừa từ Ấn Độ cũng giảm mạnh trong tháng 5/2020. Trong khi nhiều nước đang đối mặt với nhiều thách thức và thiệt hại thì chúng ta cần phải tạo ra không gian để nâng cao năng suất làm việc, học hỏi những kỹ năng và sáng tạo mới để vượt qua thử thách, tạo ra nhiều cơ hội hơn.

Ban Thư ký Cộng đồng Dừa quốc tế phối hợp với nhiều cơ quan quốc gia và quốc tế dự kiến sẽ tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến và nhiều khóa đào tạo online cho các nông dân trồng dừa giữa mùa dịch COVID-19. Các chủ đề, bao gồm quy trình chế biến các sản phẩm dừa chất lượng cao sử dụng các thiết bị và công cụ đơn giản tại nhà để phục vụ cho việc tiêu thụ của các thành viên trong gia đình hoặc để kiếm tiền. Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm dừa tăng cao từ nhiều thị trường trên toàn cầu đã góp phần tạo khoảng cách lớn giữa cung và cầu đối với nguồn nguyên liệu thô. Nhiều chương trình trồng lại dừa trên diện tích rộng và việc áp dụng GAP trong canh tác dừa cần được khuyến khích để tăng sản lượng dừa. Sự phối hợp giữa các ngành có liên quan đến ngành dừa là một điều thiết yếu để đẩy mạnh các hoạt động này.

"Bí quyết của quản trị khủng hoảng là không nói tốt với điều xấu, điều này sẽ giúp ngăn chặn điều tồi tệ trở nên tồi tệ hơn" – theo quan điểm của Ken Matos, nhà tư vấn chiến lược lực lượng lao động.

Phát biểu của Giám đốc điều hành ICC DR. JELFINA C. ALOUW
(Nguồn: TT.KCVXTTM, được dịch từ bản tin “The Cocommunity, Vol L.No.5, 2020)

(Nguồn: http://congthuongbentre.gov.vn/hay-giu-gin-suc-khoe-va-hieu-qua-lam-viec-trong-dot-bung-phat-dich-covid-19-voi-cac-san-pham-tu-dua.html)