DẦU DỪA KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH TIM MẠCH

Đáp lại một bài báo đăng trên Sunday Times, vào ngày 25 tháng 10 năm 2020, Hiệp hội dừa quốc tế (trụ sở Jakarta), đã gửi đi tuyên bố sau:

Thay mặt cho các bên liên quan đến dừa ở Sri Lanka và hơn thế nữa, Cộng đồng dừa quốc tế (ICC) mạnh mẽ bác bỏ các tuyên bố được đưa ra trong bài báo của Sunday Times với tiêu đề 'Bây giờ dầu dừa có hại cho tim của bạn', Kumudini Hettiarachchi (The Sunday Times, Sri Lanka, Ngày 25 tháng 10 năm 2020).

Bà Hettiarachchi trích dẫn một bài báo nghiên cứu: Jayawardena và cộng sự - “Ảnh hưởng của dầu dừa đối với nguy cơ chuyển hóa tim: Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp các nghiên cứu can thiệp”. Tiểu đường & Hội chứng chuyển hóa: Nghiên cứu & Đánh giá lâm sàng, 2020: Tập 14: 6; 20/07/2020.

 

ICC không tin rằng bài báo đã sàng lọc thực tế khỏi giả định một cách hiệu quả. Bài đánh giá được trích dẫn dựa trên một phân tích tổng hợp, nhưng phân tích của Jayawardena và cộng sự kết hợp các nghiên cứu ngắn hạn và nhỏ với các nghiên cứu dài hạn và lớn và xử lý chúng như thể chúng có ý nghĩa như nhau. Anh ta đã phạm phải lỗi ‘so sánh giữa táo và cam’. Thứ hai, ông đưa ra kết luận dựa trên các tiêu chí đáng nghi vấn, như LDL-C, trong khi bỏ qua những tiêu chí khác đã được thiết lập tốt, như mức HbA1c và hàm lượng triglyceride. Thứ ba, đánh giá đặt ra câu hỏi về độ lệch chọn lọc và chất lượng của dữ liệu được sử dụng. Phân tích của họ dẫn đến một kết luận thiếu sót. Bài báo này gây hiểu lầm vì một số lý do.

Đầu tiên, kết luận chỉ tập trung vào những thay đổi trong mức LDL-C nhưng bỏ qua điểm quan trọng hơn liên quan đến việc liệu mức LDL-C kết quả có không lành mạnh hay không; họ không. Trên thực tế, việc tiêu thụ dầu dừa không dẫn đến mức LDL-C không tốt cho sức khỏe. Vào tháng 1 năm 2020, Astrup và các đồng tác giả đã đặt câu hỏi về việc sử dụng LDL-C như một mối liên hệ với bệnh tim. Mối quan tâm với LDL-C là một lý thuyết không được chấp nhận rộng rãi và vẫn chưa được chứng minh.

Thứ hai, nghiên cứu của Jayawardena đã hạ thấp những thay đổi có lợi trong các thông số lipid do dầu dừa. Đặc biệt, dầu dừa làm tăng HDL-C và tạo ra một tỷ lệ thuận lợi giữa cholesterol toàn phần so với HDL-C. HDL-C, cái gọi là “cholesterol tốt” có liên quan đến sức khỏe tim mạch. Bài báo cũng thừa nhận rằng dầu dừa làm giảm mức HbA1c, mức đường huyết trung bình và không làm tăng mức triglycerides. triglycerides cao dường như có liên quan chặt chẽ đến bệnh tim hơn LDL-C. Tại sao bài báo lại bỏ qua những tác dụng có lợi này của dầu dừa?

Giáo sư Jayawardena đã bỏ qua một phân tích tổng hợp gần đây của Eyres (2016) về 8 thử nghiệm lâm sàng và 13 nghiên cứu quan sát kết luận rằng chế độ ăn kiêng dựa trên dừa không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD).

Vào năm 2017, Lancet đã công bố một nghiên cứu phân tích tổng hợp với sự tham gia của một nhóm gồm 37 nhà nghiên cứu từ 18 quốc gia. Họ thu thập dữ liệu trên 135.000 đối tượng để đánh giá nguy cơ bệnh tim liên quan đến lượng chất béo và không tìm thấy mối tương quan giữa tiêu thụ chất béo bão hòa và bệnh tim mạch; họ khuyến nghị rằng chế độ ăn uống hạn chế chất béo bão hòa hiện tại nên được sửa đổi.

Năm 2010, một nghiên cứu đột phá đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ. Nghiên cứu phân tích tổng hợp này kết hợp dữ liệu từ 21 nghiên cứu đã được công bố trước đó, liên quan đến hơn 347.000 đối tượng.

Nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ chất béo bão hòa và bệnh tim. Những người ăn nhiều chất béo bão hòa nhất không có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ hơn những người ăn ít nhất. Bất kể một người ăn bao nhiêu chất béo bão hòa, tỷ lệ mắc bệnh tim không bị ảnh hưởng. Đây là đánh giá đầy đủ nhất về nghiên cứu y tế về chất béo bão hòa từng được thực hiện cho đến thời điểm này.

Bốn năm sau, một nhóm các nhà nghiên cứu khác từ Đại học Cambridge đã công bố một nghiên cứu phân tích tổng hợp khác. Lần này, các nhà nghiên cứu kết hợp dữ liệu từ 72 nghiên cứu đã được công bố trước đó với hơn 600.000 người tham gia từ 18 quốc gia.

Kết quả xác nhận phân tích tổng hợp trước đó không có mối liên hệ nào giữa lượng chất béo bão hòa và bệnh tim. Các nghiên cứu cho thấy rõ ràng, chất béo bão hòa và dầu dừa đều không gây ra hoặc thậm chí thúc đẩy bệnh tim. Bởi vì chúng làm tăng HDL-C tốt và giảm tỷ lệ cholesterol, nếu có, chúng giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Nghiên cứu của Jayawardena đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng khi so sánh dân số từ các quốc gia như các quốc đảo Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương (những quốc gia tiêu thụ dầu dừa trong chế độ ăn uống bình thường của họ) với các nghiên cứu ngắn hạn được thực hiện ở các quốc gia phương Tây không thường tiêu thụ dầu dừa. Làm thế nào họ có thể sử dụng dữ liệu từ những nghiên cứu nhỏ kéo dài một đến bốn tuần này được thực hiện ở phương Tây để suy ra kết quả sức khỏe ở các nước châu Á và đưa ra kết luận về tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở Nam Á? Jayawardena đã trích dẫn một nghiên cứu dài hạn nhưng không cho nó ý nghĩa xứng đáng. Vijayakumar và các đồng nghiệp (2016) đã báo cáo kết quả của một nghiên cứu với 200 người tham gia đã sử dụng dầu dừa hoặc dầu hướng dương làm dầu ăn trong hai năm. Nghiên cứu cho thấy dầu dừa cho giá trị LDL-C tương đương so với dầu hướng dương.

Rõ ràng, đánh giá quan trọng của bài báo Jayawardena và các bằng chứng hỗ trợ khác cho thấy dầu dừa không liên quan đến bệnh tim.

(Nguồn: https://coconutcommunity.org/news/detail/45)