CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU CHO RẰNG DẦU DỪA CÓ THỂ GIÚP ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN COVID-19

Khi hàng triệu bệnh nhân và nhân viên y tế trên khắp thế giới chống lại COVID-19, căn bệnh do chủng virus corona mới gây ra, một nhóm các nhà khoa học tin rằng một phương pháp điều trị tiềm năng cho loại vius này đã được tìm thấy trên các kệ hàng tạp hóa: Dầu dừa tinh khiết (DDTK).Các thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành tại các bệnh viện ở Philippines để xác định xem nhận định này có đúng hay không. 

Theo Fortunato de la Peña, thư ký của Bộ Khoa học và Công nghệ Philippines, dựa vào các nghiên cứu tại bệnh viện và trong cộng đồng.

Trong nghiên cứu tại bệnh viện, “Dầu dừa nguyên chất và liệu pháp hỗ trợ Omega-3a cho bệnh nhân nhập viện với COVID-19,” đang được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Philippine, DDTK sẽ đóng vai trò bổ sung cho chế độ điều trị hàng ngày của bệnh nhân mắc COVID-19. Mục đích là để đánh giá những lợi ích có thể có của DDTK ở những bệnh nhân bị COVID-19 mức độ trung bình đến nặng, ngoài những loại thuốc đã được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng. 

Trong cộng đồng, người nghi ngờ nhiễm Covid, sẽ được tiến hành tại các cơ sở cách ly trong cộng đồng và bệnh viện trong khu vực thủ đô. Viện Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng quốc gia sẽ kết hợp DDTK trong thực phẩm cung cấp cho những người đang được nghi ngờ nhiễm Covid, nhằm mục đích đánh giá lợi ích tiềm năng đối với bệnh nhân mắc COVID-19 và những người thuộc nhóm nguy cơ cao. 

Fabian M. Dayrit, chủ tịch Tổ chức Hóa học tổng hợp của Philippines và giáo sư hóa học tại Đại học Ateneo de Manila ở Philippines, cho biết trong hàng nghìn năm, dừa đã là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của những người sống ở vùng nhiệt đới. Nhưng nó cung cấp nhiều hơn những chất bổ dưỡng: Cơm dừa chứa khoảng 20% dầu dừa. 

“Dầu dừa là một loại dầu thực vật độc đáo vì nó có tỷ lệ axit lauric cao; Dayrit giải thích không có loại dầu thực vật được tiêu thụ rộng rãi nào khác có được điều này. “Khi ăn vào cơ thể, các enzym lipase của cơ thể giải phóng các chất chuyển hóa, là các hợp chất hoạt động — chủ yếu là monolaurin và axit lauric.” 

Dayrit cho biết Monolaurin được ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng như một chất nhũ hóa và chất bảo quản tự nhiên chống lại vi khuẩn và cũng là thành phần tích cực trong nhiều chế phẩm da liễu. Cùng với đó, sự kết hợp giữa monolaurin và axit lauric tạo ra đặc tính hóa lý có thể phá hủy màng lipid bao bọc của virus.

Các hoạt động kháng vius của axit lauric và monolaurin lần đầu tiên được ghi nhận trong một nghiên cứu năm 1979 và sau đó vào năm 1982. Vì virus gây ra COVID-19 (SARS-CoV-2) là một virus được bao bọc bởi lớp lipid, dầu dừa có vẻ đầy hứa hẹn. 

Dayrit nói: “Khoa học và công dụng thực tế của axit lauric đã được biết đến nhiều. “Điều cần thiết bây giờ là các thử nghiệm lâm sàng để xác nhận điều này và khuyến nghị lượng ăn vào.” Trước khi các nghiên cứu lâm sàng được phê duyệt, nhóm của Dayrit đang thử nghiệm hiệu quả trong thí nghiệm chống lại SARS-Cov-2 và chia sẻ quy trình sử dụng DDTK giữa các nhân viên y tế. Dayrit và đối tác Mary Newport đã viết về công việc của họ trên trang web của trường đại học. 

Lượng axit lauric được tìm thấy trong DDTK nằm trong khoảng từ 45% đến 53% tổng số axit béo, tùy thuộc vào độ tuổi, giống và nơi trồng dừa. Vì DDTK có sẵn và không có độc tính nào được quan sát thấy trong một số nghiên cứu cấp tính, nên bệnh nhân có thể dễ dàng tiếp cận. 

Dayrit nói: “Có một số điểm tương đồng ở đây với đại dịch Aids khi mọi người chỉ phớt lờ các quy tắc, tự thử nghiệm và tuyên bố có cách chữa trị. Khối lượng bằng chứng mang tính giai thoại buộc các cơ quan chức năng phải nhanh chóng phê duyệt truy vết nhanh chóng. Hiện tại chúng tôi đang ở trong tình trạng tồi tệ hơn, vì vậy chúng tôi phải thực hiện nhanh các nghiên cứu ”. 

Nguồn: https://www.ift.org/iftnext/2020/april/researchers-think-coconut-oil-may-help-treat-covid-19-patients