BÁC SĨ TẠI ĐẢO THÁI BÌNH DƯƠNG ỦNG HỘ DẦU DẦU DỪA ĐỂ ĐIỀU TRỊ BÊNH THỦY ĐẬU, BỆNH ZONA VÀ VẾT LOÉT

Bài báo này được viết bởi Dr. Malama Laura Tafuna’I trong năm 2011, nơi cô ấy chia sẻ quan điểm của mình khi cô ấy đang làm việc với tư cách là bác sĩ trẻ ở Samoa và New Zealand.
Cô nói rằng trong suốt quá trình đào tạo của mình với tư cách là một sinh viên y khoa, cô đã được dạy về bản chất có hại của dầu dừa, tác dụng tăng cholesterol của nó và nguy cơ tim mạch sau này. Khi bắt đầu tìm hiểu thêm về những lợi ích tiềm năng của dừa và dầu dừa, cô ấy đã biết được bản chất thực sự của loại hạt thần kỳ này, không chỉ ở Thái Bình Dương mà còn ở các vùng khí hậu ôn đới tương tự khác.
Từ bao đời nay, các cộng đồng ở Thái Bình Dương vẫn tồn tại nhờ những điều kỳ diệu của loài cây thần kỳ này. Không chỉ từ hạt mà cả cây, vì nó đã cung cấp cho dân cư một nguồn tài nguyên bền vững về thức ăn, nơi ở và đồ dùng. Vì vậy, cô đã quyết tâm khi trở thành một chuyên gia y khoa để giúp người dân Thái Bình Dương có động lực ăn nhiều thực phẩm làm từ dừa hơn trong bữa ăn hàng ngày của họ.

 Đó là một thách thức đối với cô ấy vì trong cộng đồng y khoa không có nghiên cứu y học “dựa trên bằng chứng” nào để hỗ trợ việc sử dụng nó. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng và sinh hóa ủng hộ nó như một nguồn thực phẩm với nhiều lợi ích. Theo lời của cô ấy “Tôi cũng đã may mắn được chứng kiến việc sử dụng nó trong thực hành truyền thống trong cộng đồng của chúng ta, điều này đã giúp tôi sử dụng nó trong thực tế của riêng mình. Các cộng đồng ở Thái Bình Dương của chúng tôi đã tồn tại nhờ việc sử dụng nó như một nguồn thực phẩm chính trong hàng trăm năm."

Trước khi xuất hiện các loại thực phẩm chế biến sẵn và lối sống ít vận động hơn, người dân ở Thái Bình Dương không mắc nhiều bệnh mà cộng đồng y khoa nói rằng do dừa gây ra. Kể từ khi chuyển hướng khỏi các loại thực phẩm và cách sống truyền thống, tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm (NCDs) đã tăng lên đáng kể. Dừa chứa đầy axit lauric, với các chức năng kháng virus, kháng khuẩn, anticaries, antiplaque và antiprotozoal và là nơi duy nhất khác có thể tìm thấy các thành phần tự nhiên có trong sữa mẹ. Khoảng 3% axit lauric được tìm thấy trong sữa mẹ, có thể tăng lên 21% ở những nơi người mẹ ăn dừa. Vì vậy, cô ấy khuyến nghị nên ủng hộ tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ và sữa mẹ mới tốt cho con người.

Dr. Tafuna’i nói thêm rằng trong quá trình làm việc của mình, cô đã sử dụng dầu dừa để điều trị thủy đậu, bệnh zona và vét loét (cô nhận thấy các đợt bùng phát không kéo dài và tổn thương không nghiêm trọng). Cô ấy khuyến khích uống nước dừa như một nguồn cung cấp chất lỏng có giá trị và để thúc đẩy sự phát triển của “vi khuẩn tốt” trong ruột.

Cô ấy khuyến khích sử dụng nó trong việc xoa bóp vì cô ấy đã đọc và trải nghiệm tác dụng tiềm năng trong chống viêm và giảm đau để giảm đau nhức cơ và căng cơ. Đối với bệnh chàm và các tình trạng da tương tự, cô khuyến khích khách hàng tắm bằng dầu dừa để giúp dưỡng ẩm da.

Do sự hiện diện của các axit béo chuỗi trung bình, cô ấy đã từng thảo luận về lợi ích của dầu dừa và khuyến khích những bệnh nhân tiêu thụ dầu dừa để giảm cân và ngay cả những bệnh nhân mắc một số bệnh dạ dày cũng có thể thử dầu dừa.

Trong quá trình thực hành với dầu dừa, cô đã theo dõi mức cholesterol ở một số bệnh nhân của mình, những người đã chọn dùng thử và không ghi nhận bất kỳ sự gia tăng nào về mức cholesterol của bệnh nhân, mặc dù cô ấy đã có một bệnh nhân bị tăng nhẹ mức HDL của mình (dạng cholesterol tốt).

Cô kết luận rằng trong thời đại thực hành y học bằng chứng, vẫn cần nhiều thử nghiệm hơn nữa để chứng minh công dụng chữa bệnh của nó. Tuy nhiên, điều thú vị là mặc dù có nhiều nghiên cứu đang nổi lên trên khắp thế giới về dừa - trong các lĩnh vực dinh dưỡng, dược lý, hóa sinh và y học tự nhiên - nhưng y học lâm sàng phương tây dường như ít được tiếp nhận hơn một chút.

Dr. Tafuna’i đang tiếp tục thực hành và nghiên cứu thêm về công dụng chữa bệnh của Dầu dừa. Nhưng cô ấy đủ tự tin sau khi đọc đủ tài liệu, trải nghiệm cách sử dụng nó với những người chữa bệnh truyền thống và trang bị kiến thức về cách sử dụng dừa của tổ tiên mình với những rủi ro tối thiểu, cô ấy sẽ tiếp tục sử dụng nó vì lợi ích của gia đình và bệnh nhân của mình.

(Nguồn: https://coconutcommunity.org/news/detail/20)