THAY ĐỔI HỆ THỐNG NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU VIETCOCO LÊN TẦM CAO MỚI

Nhằm khẳng định với khách hàng, đối tác cũng như tập thể nhân viên về chiến lược phát triển và tầm nhìn dài hạn trong tương lai của Ban Giám đốc công ty, ngày 1/1/2021, bộ nhận diện thương hiệu Vietcoco đã được đổi mới. Đây là một trong số ít doanh nghiệp Việt tăng trưởng tốt trong mùa COVID-19 và mang thương hiệu Dừa Việt ra thế giới.

Xem thêm

CÔNG TY TNHH MTV CHẾ BIẾN DỪA LƯƠNG QUỚI TIÊN PHONG ÁP DỤNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT SẠCH HƠN

Nhờ thành công trong áp dụng mô hình sản xuất sạch hơn và làm tốt công tác thị trường, nhiều năm qua Công ty TNHH Một thành viên chế biến dừa Lương Quới luôn là đơn vị nằm trong top I các doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm dừa của Bến Tre. Kim ngạch xuất khẩu năm 2009 đạt 3.210.000USD; năm 2010 đạt 7.560.000USD; năm 2011 đạt 13.608.000USD. Năm 2011, Công ty vinh dự nhận được danh hiệu “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín”. 

Công ty TNHH Một thành viên chế biến dừa Lương Quới, tiền thân là Doanh nghiệp tư nhân ép dầu Lương Qưới, được thành lập năm 1996, là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ dừa, như: Cơm dừa nạo sấy, dầu dừa thô, dầu dừa tinh khiết, cám dừa… 

Năm 2006, Doanh nghiệp mở thêm một chi nhánh là Nhà máy chế biến dừa Thành Vinh(Nhà máy Thành Vinh I) tại khu công nghiệp An Hiệp, Châu Thành, Bến Tre. Nhà máy được hình thành với hai dây chuyền sản xuất cơm dừa nạo sấy, công suất thiết kế 30 tấn thành phẩm/ngày, với tổng số lao động ban đầu là 60 người, doanh số bình quân năm 2006- 2007 là 50 tỷ đồng. Đến năm 2008, Nhà máy đầu tư mở rộng sản xuất bằng việc xây dựng thêm một dây chuyền sản xuất cơm dừa nạo sấy, công suất 25 tấn sản phẩm/ngày. Nâng năng lực sản suất của nhà máy lên 9.000 tấn thành phẩm/năm, doanh thu đạt 111 tỷ đồng, số lao động là 120 người.

Tháng 8 năm 2008, được sự quan tâm của Hợp phần sản xuất sạch hơn trong công nghiệp (CPI) - Bộ Công Thương và Sở Công Thương Bến Tre, Nhà máy Chế biến dừa Thành Vinh tham gia vào chương trình sản xuất sạch hơn trong công nghiệp với sự tài trợ của DANIDA (Đan Mạch). Là một trong những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre tiên phong áp dụng mô hình sản xuất sạch hơn nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, với phương châm: “An toàn, chất lượng, trách nhiệm để phát triển bền vững”

Quá trình áp dụng sản xuất sạch hơn tại nhà máy nhằm đạt được 6 mục tiêu trọng tâm là: Giảm tiêu thụ nước 30%; giảm tiêu thụ điện 4%; giảm tiêu thụ trấu nhiên liệu thông qua việc giảm tiêu thụ hơi từ 10%- 15%; đầu tư lò hơi đốt gáo dừa để tận thu than hoạt tính; cải thiện, nâng cấp nhà xưởng nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý chất lượng của hệ thống quản lý ISO 22.000: 2005 và cuối cùng là xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung. 

Năm 2011, Công ty TNHH MTV Chế biến dừa Lương Quới đã đầu tư Nhà máy Thành Vinh II với quy mô 3 ha, công suất giai đoạn 1 là 15.500 tấn/năm (nước cốt dừa đóng lon) và 1.500 tấn/năm (cơm dừa nạo sấy béo thấp). Ngoài Nhà máy Thành Vinh I chuyên sản xuất cơm dừa nạo sấy đang hoạt động tốt, đây là nhà máy thứ 2 được Công ty đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu ngày càng gia tăng, đồng thời tăng khả năng tiêu thụ nguồn nguyên liệu tại địa phương. Hiện công suất cơm dừa nạo sấy của Nhà máy Thành Vinh I đã nâng từ 9.000 tấn/năm giai đoạn đầu lên 14.000 tấn/năm và sẽ tăng dần trong những năm tiếp theo. Theo kế hoạch, đến năm 2013, sẽ đảm bảo sản xuất đạt từ 80 cho đến 100% công suất. 

Với hai sản phẩm chủ lực là: dầu dừa thô (xuất sang thị trường Trung Quốc, Thái Lan) và cơm dừa nạo sấy (xuất sang thị trường Trung Đông, Bắc Phi, Nam Phi, EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan). Năm 2008: số lượng cơm dừa xuất khẩu là 2.960 tấn, kim ngạch đạt: 4.272.000 USD; năm 2009 tương ứng các con số: 3.520 tấn và 3.210.000 USD; năm 2010: 5.676 tấn tương đương 7.560.000 USD; năm 2011: 5.420 tấn tương đương 13.608.000 USD; dự kiến năm 2012, sẽ đạt tổng kim ngạch 15.400.000 USD. Hiện nay, trong cơ cấu sản lượng tiêu thụ sản phẩm của Công ty có tới 90% là hàng xuất khẩu, chỉ có 10% là bán cho các công ty bánh kẹo trong nước. Khách hàng đều rất hài lòng về sản phẩm của Lương Quới vì toàn bộ hệ thống Công ty đều được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005 do tổ chức Chứng nhận quốc tế SGS cấp. Công ty còn có chứng chỉ HALAL cho phép bán hàng không có mỡ động vật qua các nước hồi giáo; chứng nhận FDA của Cục an toàn thực phẩm Hoa Kỳ để đưa hàng vào thị trường này từ 500- 700 tấn/năm.

Sau hơn 3 năm áp dụng mô hình sản xuất sạch hơn, kết quả kinh doanh của Công ty có nhiều chuyển biến tích cực nhờ việc cải tiến công nghệ, thiết bị sản xuất, môi trường làm việc và cả về tổ chức quản lý. Không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế khi mọi công đoạn được chuyên nghiệp hóa, nhận thức của người lao động trong Công ty được thay đổi hoàn toàn, họ làm việc nhiệt tình, có trách nhiệm hơn trong công việc. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận... như Lương Quới cũng là một cách thay đổi mình để ứng phó với khủng hoảng tốt hơn. 

Tháng 7/2012, Lương Quới sẽ đưa vào hoạt động Nhà máy Thành Vinh II để phục vụ việc sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm mới là sữa dừa đóng lon (được sản xuất tại Việt Nam và có xuất xứ từ Bến Tre), nhằm đa dạng hóa sản phẩm. Nhà máy đang ở giai đoạn hoàn thiện về cơ sở vật chất với hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ cao được nhập về từ Thái Lan. Hy vọng, sản phẩm này sẽ được thị trường đánh giá cao. Trong kế hoạch phát triển sản phẩm, trong tương lai - ở giai đoạn 2, Nhà máy sẽ phát triển thêm sản phẩm dừa nước đóng lon, đây là một mặt hàng mới từ dừa có độ tinh khiết cao sẽ góp phần tăng thêm chuỗi giá trị trái dừa. Công ty cũng dự kiến sẽ đầu tư dây chuyền dầu dừa tinh luyện, công suất thiết kế 20 tấn/ngày. 

Từ những thành quả đã đạt được, Công ty TNHH Một thành viên chế biến dừa Lương Quớiđược Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre tặng Bằng khen về thành tích: “Thi đua thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2007; “Lập thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh là doanh nghiệp tiêu biểu” năm 2007; “Doanh nghiệp đã có thành tích tiêu biểu trong ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất” năm 2008; “Có những đóng góp tích cực cho ngành dừa của tỉnh Bến Tre trong thời gian qua” năm 2009; danh hiệu “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2010. Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tặng Bằng khen về thành tích chấp hành tốt chính sách thuế nhiều năm liền. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng Bằng khen cho ông Cù Văn Thành là “Doanh nhân tiêu biểu khối doanh nghiệp địa phương” năm 2006. Năm 2011, Công ty vinh dự nhận được danh hiệu “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín”, theo Quyết định số 3588/QĐ-BCT ngày 25 tháng 6 năm 2012 của Bộ Công Thương. 

Là một doanh nghiệp chế biến dừa có sự phát triển bền vững của tỉnh Bến Tre, với thương hiệu Lương Quới - Thành Vinh uy tín và ngày càng lớn mạnh, hy vọng rằng trong giai đoạn tới, Công ty TNHH Một thành viên chế biến dừa Lương Quới sẽ luôn phát huy tốt những thành công đã đạt được để chinh phục những thành công mới.

(26-03-2013)