Ông CÙ VĂN THÀNH

Founder and CEO

Ông Cù Văn Thành là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới trở thành một trong những nhà sản xuất - chế biến các sản phẩm dừa lớn nhất tại Việt Nam. Vào năm 1997, Công ty được thành lập từ chiếc máy ép dầu thô đầu tiên. Trong vòng 20 năm, từ một xưởng ép dầu nhỏ bé, công ty đã phát triển vượt trội doanh thu vượt mốc 50 triệu đô la. 

Hành trình mang sản phẩm dừa Việt đến với người tiêu dùng khắp năm châu của ông Cù Văn Thành bắt nguồn từ những nỗi trăn trở mong muốn cải thiện đời sống người dân địa phương nâng cao giá trị kinh tế cho quả dừa.  

Cơ duyên gắn bó với cây dừa của ông bắt đầu từ khi ông làm việc tại trung tâm nghiên cứu thực nghiệm Đồng Gò (Nay là Trung tâm Dừa Đồng Gò thuộc Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu của Bộ công thương). Tại đây, ông đã tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu chuyên sâu nhằm tìm kiếm hướng đi đột phá cho cây dừa Việt Nam. 

Năm 1997, ông bắt đầu khởi nghiệp khi thành lập DNTN Chế Biến Dừa Lương Quới – tiền thân của công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới hiện tại.

Những bước ngoặt thăng trầm của công ty trải dài trong suốt hơn 20 năm đã để lại thành tựu là nhiều sản phẩm chất lượng cao từ quả dừa ra đời như cơm dừa sấy khô, nước cốt dừa, nước dừa tươi, dầu dừa tinh khiết, dầu dừa, snack dừa, bơ dừa …Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty đã phát triển không ngừng, vươn mình trở thành doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm từ dừa hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm của công ty hiện được phân phối trên khắp cả nước, bên cạnh đó sản phẩm công ty hiện có mặt trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ông Thành sinh ra và lớn lên tại vùng biển Thạnh Phú, vợ ông là bà Huỳnh Thị Cẩm Châu có một người con trai. Cả hai đang cùng đồng hành trên con đường mang lại giá trị cho cây dừa quê hương và mang sản phẩm Việt Nam chất lượng cao đến với mọi người, mọi nhà. Dưới sự lãnh đạo của ông Cù Văn Thành, công ty đã từng bước phát triển từ những máy móc thiết bị ban đầu thô sơ giờ đây những thành tựu kỹ thuật công nghệ đã được ứng dụng, dây chuyền sản xuất tự động hóa góp phần cải thiện chi phí sản xuất, tối ưu thời gian cung ứng hàng hóa đến người tiêu dùng. Nhiều dự án đột phá góp phần nâng tầm giá trị cây dừa như dây chuyền nhà máy nước cốt dừa đóng lon, dây chuyền UHT đóng bao bì Tetra pak, dây chuyền sản xuất dầu dừa công nghệ ly tâm, nhà máy năng lượng mặt trời…

Nhiều năm liền, ông được vinh dự nhận giải thưởng “Doanh nhân tiêu biểu khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long” đồng thời còn góp mặt trên nhiều diễn đàn kinh tế và hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bến Tre, đi đầu trong các hoạt động kinh tế phát triển tỉnh nhà. Ông và vợ cùng đồng hành trong nhiều hoạt động thiện nguyện trong suốt những năm bắt đầu kinh doanh góp phần cải thiện đời sống người dân khó khăn trong nước mỗi khi gặp phải thiên tai, dịch bệnh.

 Tấm lòng của ông dành cho cây dừa Việt Nam và cho người dân tại Bến Tre là tấm gương sáng cho toàn thể nhân viên công ty cùng học tập noi theo cũng như gắn bó cùng ông xây dựng phát triển công ty như hôm nay.