KINH TẾ TUẦN HOÀN NGÀNH DỪA

   Bến Tre xác định dừa là cây trồng chủ lực của tỉnh. Cây dừa có khả năng thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Toàn tỉnh hiện có gần 200 ngàn hộ dân trồng dừa, với diện tích trên 72 ngàn héc-ta. Cây trồng cho sản lượng khoảng 645 ngàn tấn/năm. Nhằm tận dụng tối đa và hiệu quả nguồn tài nguyên địa phương, nhiều cơ sở sản xuất, doanh nghiệp (DN) trong ngành dừa đang tái sử dụng, tái chế, thu hồi phụ phẩm. Phụ phẩm, chất thải của ngành này là nguyên liệu đầu vào của ngành kia.

   Từ nguyên liệu cơm dừa, nhiều nhà máy trong tỉnh đã ứng dụng công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại để vắt ép lấy nước cốt dừa làm nguyên liệu sản xuất sữa dừa được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm, phục vụ ngành du lịch và dịch vụ.

   Hay đối với các cơ sở, DN sản xuất kẹo dừa, sau khi dùng nước cốt dừa để làm kẹo dừa, phần phụ phẩm là xác cơm dừa vốn sẽ được loại bỏ đi. Nhưng hiện nay, Công ty TNHH Vĩnh Tiến đã sử dụng luôn phần phụ phẩm này, kết hợp với các phụ liệu tạo ra sản phẩm bánh hoa dừa, với nhiều hương vị tự nhiên, đặc trưng định hình thương hiệu riêng biệt, cho giá trị cao để xuất khẩu…

   Trước đây, nước dừa già thường được bỏ trong quá trình sản xuất cơm dừa. Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long, Phường 8, TP. Bến Tre là một trong những DN đầu tiên của tỉnh nghiên cứu ra sản phẩm mới là thạch dừa thô, thạch dừa dùng trong thực phẩm, đồ uống mà nguồn nguyên liệu đầu vào 100% là nước dừa già. Nhờ đó, góp phần tận dụng ngày càng triệt để phần nước dừa dư thừa trong quá trình sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Sản phẩm mặt nạ dừa

  Qua hơn chục năm nghiên cứu phát triển, từ nước dừa già, Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long đã sáng chế ra khoảng 22 sản phẩm mới, giá trị gia tăng gấp bội lần. Trong đó, có những mặt hàng xuất khẩu chủ lực như: mặt nạ dừa, giấy dừa. Mới đây nhất, ống hút dừa đã thu hút sự quan tâm của các nước châu Âu và Mỹ. Hiện công ty đã hoàn thiện dây chuyền sản xuất ống hút dừa để tập trung xuất khẩu mặt hàng này, bình quân 100 ngàn ống/tháng.

   “Ban đầu, công ty chưa nghĩ đến lợi nhuận, vì chi phí đầu tư sản xuất thủ công khá cao nên mục tiêu chủ yếu hướng đến phục vụ cộng đồng, giới thiệu cho mọi người biết, sử dụng để thay thế một phần sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần. Giá ống hút tương đương các loại ống hút cỏ, ống hút tre... Nhưng kết quả phấn khởi là ống hút dừa trong ngày đầu ra mắt đã được sự hưởng ứng, đón nhận nồng nhiệt của đông đảo người tiêu dùng và các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt là khách hàng từ châu Âu, Mỹ”, bà Trương Thị Cẩm Hồng - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long cho hay.
Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, Khu công nghiệp An Hiệp, huyện Châu Thành đã thay đổi công nghệ sản xuất cũ bằng giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất và tận dụng khai thác tối đa nguồn nguyên liệu đầu vào, sử dụng phụ phẩm của mặt hàng nước cốt dừa để làm ra sản phẩm khác là nước dừa và sữa dừa uống đã giúp DN từ một đơn vị có quy mô nhỏ đã đạt mục tiêu vươn tới DN “ngàn tỷ đồng”, trở thành một trong những DN dẫn đầu ngành dừa tỉnh.

Sản phẩm nước dừa và sữa dừa của công ty TNHH CBD Lương Quới

 “Nhờ đầu tư dây chuyền sản xuất với công suất từ 4 - 12 ngàn lít nước dừa/giờ, chúng tôi đã tận dụng triệt để hàng trăm ngàn lít nước dừa già được thải ra trong quá trình sản xuất để sản xuất nước dừa đóng hộp xuất khẩu”, ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công TNHH Chế biến dừa Lương Quới chia sẻ.

Nguồn: Bài đăng website Sở Công Thương Bến Tre
http://congthuongbentre.gov.vn/kinh-te-tuan-hoan-nganh-dua.html